Cải tạo nhà mặt biển 100 tuổi tại Phú Yên

Cải tạo nhà mặt biển 100 tuổi tại Phú Yên

Công trình rộng 780 m2 nằm trong quần thể làng chài cổ, được cải tạo từ ngôi nhà gần 100 tuổi tại phường Hoà Hiệp Trung, thị xã Tuy Hòa.

Xây dựng Lam Sơn mất 4 tháng cải tạo và tổng chi phí là 1 tỷ đồng.

Được chủ nhà anh Hiệp, tin tưởng Xây Dựng Lam Sơn cải tạo ngôi nhà này thành một homstay nghỉ dưỡng thoải mái cho các anh chị em bạn bè phương xa tới thăm Phú Yên.

Đây là thành quả nỗ lực làm việc chăm chỉ của vợ chồng gia chủ, mong muốn quý khách tới đây được trải nghiệm cuộc sống làng quê, hít khí trời trong lành và nghe tiếng rì rào của biển.

 

cải tạo phòng tiếp khách

cải tạo phòng tiếp khách

Phòng Lòi là nét đặc trưng trong phong cách nhà cổ Phú Yên. Đây là căn phòng được đặt ngay cạnh cổng, là nơi đón tiếp những người xa lạ có thể vào xin nước uống, nghỉ ngơi hay là nơi phụ nữ đan lưới, chờ chồng đi biển về… Căn phòng này đại diện cho tinh thần hào sảng của người dân bản địa.

Chủ nhân mới cùa ngôi nhà đã cải tạo phòng Lòi thành phòng ngủ chính, bên ngoài có bàn ghế tiếp khách với hệ lam gỗ che chắn bớt nắng gió trên đầu. Cách thiết kế này tăng thêm chỗ nghỉ ngơi, vừa thể hiện sự mến khách của chủ nhà theo tinh thần chung.

cải tạo hồ nuôi tôm thành hồ bơi

cải tạo hồ nuôi tôm thành hồ bơi

Hồ nuôi tôm giống cũ được gia chủ cải tạo thành hồ bơi. Gạch lát bể nhiều màu sắc, tạo nên sự sinh động khi ánh nắng chiếu xuống.

Từ vị trí này nhìn thẳng được ra biển. Nửa đêm có thể ngắm nhìn những con tàu chong đèn sáng đi câu gần bờ.

cải tạo kho làm mắm thành phòng bếp kết hợp phòng khách

cải tạo kho làm mắm thành phòng bếp kết hợp phòng khách

Kho làm mắm của chủ cũ cũng được cải tạo thành bếp và phòng khách với không gian mở, thông thoáng, không có cửa. Cách thiết kế này giúp gia chủ dễ dàng giao tiếp với các thành viên khác trong gia đình.

Chiếc cổng vòm ngăn cách giữa phòng bếp và phòng khách tạo sự chuyển giao mềm mại cũng như làm điểm nhấn cho không gian.

cải tạo không gian phòng khách

cải tạo không gian phòng khách

Nội thất bằng gỗ do chủ nhà tự lên ý tưởng, thiết kế phù hợp với không gian chung. Bàn ghế trong nhà đều được tận dụng các vân thuyền cũ từ xưởng đóng tàu gần đó chế tác lại.

Thị xã Tuy Hòa cũng có một làng làm đất nung nên chủ nhân đã dùng loại vật liệu này làm bồn rửa mặt, kệ treo quần áo, thùng rác… tạo sự gần gũi, thân thiện.

cải tạo khu sinh hoạt

cải tạo khu sinh hoạt

Khu sinh hoạt chung có một bức tranh mang tên Biển Chết với những con cá đẽo bằng gỗ và rác từ biển mang về cùng tấm ván tàu ngấm dầu biển đen xì.

“Thông điệp mà tôi muốn nhắn nhủ với bất cứ ai nhìn thấy bức tranh này là không nên xả rác xuống biển”, gia chủ nói.

cải tạo phòng tắm

cải tạo phòng tắm

Những viên ngói cổ nhặt quanh làng được làm thành bồn tắm.

Gạch gốm thủ công được sử dụng trong khu vực nhà tắm, bể bơi làm cho ngôi nhà có thêm nhiều màu sắc tươi mới.

Bản vẽ công trình

Bản vẽ công trình